BRUNEI

Vùng đất của hoàn bình và thịnh vượng

“Sống ở Brunei rất an toàn, chi phí sinh hoạt ở đây rất rẻ vì chúng tôi không có lạm phát và không phải đóng thuế ngoại trừ thuế đường bộ mỗi năm một lần”

CLB Người Việt tại Brunei

About
us

Nơi cập nhật những tin tức mới nhất về mọi lĩnh vực đời sống như kinh tế, chính trị, giáo dục, du lịch, thể thao,.. tại đất nước Brunei đến với đồng bào dân tộc Việt Nam.

Nhà nước
Brunei Darussalam

Brunei nằm ở phía bắc đảo Borneo – hòn đảo duy nhất trên thế giới thuộc sở hữu của 3 quốc gia (Brunei, Malaysia và Indonesia)

Brunei có nguồn dự trữ dầu mỏ, khí đốt lớn. Là quốc gia sản xuất dầu khí lớn thứ ba Đông Nam Á và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn thứ 9 thế giới.

Brunei là một trong những quốc gia ít dân nhất và cũng là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới.

Hassanal Bolkiah

Thể chế chính trị
Quân chủ chuyên chế

Mọi quyền hành đều nằm trong tay Quốc vương và gia đình Hoàng tộc. Quốc vương có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp và sửa đổi luật pháp, kể cả Hiến pháp.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã trở thành vị vua trị vì lâu thứ hai thế giới sau Nữ hoàng Anh Elizabeth II của Anh. Ông từng là một trong những người giàu nhất thế giới và hiện sở hữu gia tài khoảng 28 tỷ USD, với niềm đam mê lớn với các đồ vật dát vàng. 

Quốc vương Hassanal Bolkiah của đất nước giàu có này sống trong cung điện lớn nhất thế giới cùng nhiều đồ đạc dát vàng. Cung điện có hơn 1.700 phòng, 257 phòng tắm và 5 bể bơi, cùng hệ thống chuồng trại trang bị máy lạnh đặc biệt để nuôi ngựa.

HỆ TƯ TƯỞNG
QUÂN CHỦ HỒI GIÁO MALAY

Với Brunei, Hồi giáo không chỉ là tôn giáo, mà đã trở thành hệ ý thức định hình các quy tắc ứng xử, tiêu chuẩn đạo đức và luật pháp.

VƯƠNG QUỐC CỦA
THÁNH ĐƯỜNG HỒI GIÁO

Mặc dù có diện tích chỉ khoảng 6.000 km2 và dân số gần 40.000 người, Brunei lại sở hữu hàng trăm kiến trúc thánh đường Hồi Giáo. Sự sùng đạo sâu sắc của người dân Brunei là nguồn cảm hứng chính để xây dựng những công trình tuyệt đẹp và hoành tráng này.

Nhà thờ Hồi giáo Omar Ali Saifuddien

Vì là Quốc gia Hồi giáo, nên Brunei cấm rất nhiều thứ, các dịch vụ giải trí cộng cộng đều phải đóng cửa trước 10 giờ tối. Nếu bất ngờ bắt gặp một thiếu nữ bản địa xinh đẹp mà bạn nhìn họ chằm chằm cũng được coi là phạm luật và có thể bị kiện.

VƯƠNG QUỐC DẦU MỎ

Sự giàu có thịnh vượng của Brunei được biết phần lớn đến từ nguồn tài nguyên dầu mỏ. Trữ lượng dầu mỏ tại đất nước này thậm chí đứng đầu khu vực Đông Nam Á dù có diện tích lãnh thổ không lớn.

Thành phố dầu khí
Seria Oild Field

Seria, một thị trấn nằm khoảng 80km về phía tây nam của thủ đô Bandar Seri Begawan, là nơi có các khu lọc dầu hiện đại và quy mô lớn. Với dãy bồn chứa dài cả cây số để lưu trữ xăng dầu, Seria đã trở thành trung tâm sản xuất “Vàng đen” quan trọng mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia này.

Tượng đài Billionth Barrel Bandar Seri Begawan

Tượng đài
Billionth Barrel

Công trình được xây dựng năm 1991 để kỷ niệm ngày sản xuất thùng dầu thô thứ 1 tỷ. Tượng đài được đặt ngay gần giếng dầu đầu tiên được phát hiện ở mỏ dầu Seria. 

Trung tâm nghiên cứu
Dầu và khí ga

Trung tâm là nơi trưng bày và giới thiệu đến du khách về khoa học và công nghệ được áp dụng cho ngành công nghiệp dầu khí. 

Đời sống người dân
Chế độ phúc lợi an sinh xã hội cao

Người dân nơi đây có thể chi trả toàn bộ những chi phí căn bản của cuộc sống nhờ vào những cam kết của Quốc vương về việc hỗ trợ chi phí y tế và giáo dục. 

Y tế

Bất kỳ ai cũng có thể đến bệnh viện để được chăm sóc sức khỏe, dù là bệnh thông thường hay những căn bệnh hiểm nghèo. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh sẽ được chuyển đến Malaysia hoặc Singapore để điều trị.

Giáo dục

Tất cả trẻ em đều có cơ hội học tập và có thể đi du học ở các quốc gia khác để theo đuổi trình độ học vấn cao hơn. Chính phủ đảm bảo tài trợ toàn bộ học phí, từ cấp tiểu học cho đến đại học và sau đại học.

Mọi trẻ em Brunei đã mặc nhiên được đảm bảo một cuộc sống ấm no và hạnh phúc ngay từ khi mới sinh ra. 

Văn hóa ẩm thực

Ẩm thực Brunei là sự pha trộn cũng như kết hợp tài tình có chọn lọc của ẩm thực Trung Quốc, ẩm thực Thái Lan và một chút của Indonesia,

AMBUYAT
Món ăn truyền thống

Nguồn gốc từ cây cọ Sago 

Dạng nhão dẻo màu trắng sữa

Được ăn bằng nĩa tre gọi là chandas

Nasi Katok
Wajid
Hati Buyah

Đọc thêm về Brunei