Return to previous page

Tag Đau thần kinh tọa

Một trong những căn bệnh thường xuyên mắc phải ở tuổi từ 35 trở lên chính là đau thần kinh toa. Đau thần kinh tọa mang đến nhiều triệu chứng đau nhức, khó chịu toàn thân và nếu không để ý theo dõi cơ thể sẽ rất khó xử lý kịp thời và điều trị dứt điểm.

Đau thần kinh tọa

Căn bệnh Đau thần kinh tọa có biến chứng rất nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị sớm

 

Đau thần kinh tọa là gì ?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh nối từ phần dưới thắt lưng đến chân (Bắt đầu đi từ L3-L4-L5-S1). Đây là loại dây thần kinh dài nhất của cơ thể, đảm nhận vai trò nuôi dưỡng, chi phối vận động các vùng mà nó đi quá.

Bệnh đau thần kinh tọa hay còn có tên tiếng anh là Sciatica, được biểu hiện bởi cảm giác đau dọc từ lưng xuống hai chi. Cơn đau có thể đến từ từ hoặc này ập tới bất ngờ sau khi người bệnh mang vác vật nặng. Thông thường, triệu chứng đau chỉ xảy ra ở một bên thân, tuy nhiên ở một số trường hợp đặc biệt, triệu chứng này đôi lúc còn có thể gây đau ở cả hai bên.

Nguyên nhân bệnh Đau thần kinh tọa

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa xuất phát từ những tổn thương ở đĩa đệm, gãy xương, nhiễm trùng xương, viêm khớp hoặc thoái hóa. Các tác động này khiến dây thần kinh bị chèn ép hoặc kích thích gây ra các cơn đau từ lưng xuống hông, lan ra hai chi dưới, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, đi lại của người bệnh. Một vài nguyên nhân phổ biến của bệnh Đau thần kinh tọa như:

 • Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng đau dây thần kinh tọa. Khi khối nhân nhầy trong bao xơ đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ xâm nhập vào vết nứt của vòng sợi và chèn ép lên các rễ thần kinh S1, L5 gây ra các cơn đau ở dây thần kinh hông to.
 • Thoái hóa cột sống: Thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở vùng cổ, ngực và lưng. Tuy nhiên, chỉ có thoái hóa cột sống thắt lưng mới có thể gây ra đau thần kinh tọa. Khi tái cấu trúc cột sống theo chiều hướng xấu cùng hiện tượng mọc gai xương sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thần kinh hông to.
 • Trượt đốt sống: Khi đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí sẽ gây hàng loạt các tổn thương ở rễ thần kinh, gây hẹp ống sống, thậm chí có thể biến chứng thành hội chứng chùm đuôi ngựa.
 • Do chấn thương: Những chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, ngã,… tại vùng lưng nếu không được xử lý đúng có thể để lại những di chứng sau này, gây tác động tiêu cực lên dây thần kinh tọa.
 • Do viêm cột sống dính khớp: Thông thường, đốt sống được phân tách với nhau bởi đĩa đệm. Tuy nhiên, khi lớp đĩa đệm này bị xẹp xuống hoặc biến dạng, các đốt sống sẽ bị dính nối liền lại với nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dây chằng, trong đó có dây thần kinh tọa.
 • Viêm cột sống: Sự tổn thương tại cột sống có thể gây ra gai cột sống trong, thoái hóa, thoát vị,… đó có viêm cột sống có thể gây ảnh hưởng đến rễ thần kinh, từ đó bệnh đau dây thần kinh tọa có cơ hội vùng phát.
 • Các nguyên nhân khác: Khối u, nhiễm trùng cột sống, viêm màng vùng thắt lưng, phì đại diện khớp,…
Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân dẫn đến Đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh Đau thần kinh tọa như:

 • Thuốc chữa thần kinh tọa từ Tây y bao gồm các loại thuốc cơ bản như Thuốc kháng viêm không steroid, Thuốc giảm đau, Thuốc giãn cơ,…
 • Bài thuốc Nam: Trong Đông y hay y học cổ truyền, có rất nhiều cây thuốc có tác dụng điều trị căn bệnh quái ác này, đơn cử có thể kể đến như lá lốt, gừng, xương rồng,… Đây là phương pháp điều trị rẻ tiền mà mang lại kết quả khá cao nếu bệnh nhân áp dụng đúng liều lượng cũng như là tiến trình điều trị.
 • Phẫu thuật: Thông thường biện pháp phẫu thuật trị đau thần kinh tọa rất ít được chỉ định để điều trị. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh nhân mắc đau dây thần kinh tọa ở thể nặng thì bắt buộc phải can thiệp tiểu phẫu mới có thể điều trị dứt điểm.
 • Vật lý trị liệu: Các phương pháp vật lý trị liệu giúp đẩy lùi cơn đau được sử dụng phổ biến như châm cứu, giác hơi, bấm huyệt, xoa bóp,…

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại rượu thuốc gia truyền trong quá trình xoa bóp để tăng hiệu quả trị liệu.

Hiện nay có các loại rượu thuốc được bán trên thị trường có tác dụng chữa trị thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa như Rượu gia truyền Bà tư Châu, và các loại rượu thuốc giảm đau xương khớp như Rượu thuốc gia truyền Hồng Phong, Rượu xoa bóp Đông Phương,… Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng.

Xem thêm các bài viết khác về Đau thần kinh tọa