Return to previous page

tag gối kê thép

Theo Hoàng Phú Anh– công ty đứng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm hỗ trợ xây dựng trong đó có gối kê thép, tại Việt Nam các đơn vị thi công thường có xu hướng sử dụng các vật liệu có sản tại công trường để làm gối kê như đá 1×2, đá 4×6, xi măng, sắt vụn,… Những loại gối kê này vẫn sử dụng được để hoàn thành công việc tuy nhiên không đảm bảo được chất lượng: chiều dày lớp bê tông bảo vệ, vị trí các thanh thép chịu lực không đúng theo thiết kế, trong quá trình đổ bê tông phần thép không cố định được. Với thực trạng như vậy gối kê thép ngày càng được sử dụng rộng rãi và được các nhà thầu tin dùng.

Công trình đang thi công phần thép của bê tông

Công trình có sử dụng các gối kê thép

Gối kê thép là gì?

Theo nhà cung cấp gối kê thép Hoàng Phú Anh, gối kê thép là gối kê bằng thép được dùng để kê, cố định cốt thép trong các kết cấu bê tông cốt thép nhằm đảm bảo chiều dày của lớp bê tông bảo vệ và cố định vị trí của các thanh thép chịu lực theo đúng thiết kế. Gối kê thép với nhiều ưu điểm vượt trội đã trở nên ngày càng thông dụng trong ngành xây dựng.

Tiêu chuẩn BS 7973 (British Standard) định nghĩa các loại gối kê thép khác nhau hiện có như sau:

  • Gối kê thép (spacer) – thành phần được đặt để duy trì lớp phủ giữa cốt thép và ván khuôn hoặc mặt nền và cung cấp lớp bảo vệ và chống đỡ cho cốt thép tại một điểm đơn lẻ trên một hoặc nhiều mặt của ván khuôn hay mặt nền.
  • Gối kê ở đầu mút (end spacer) – gối kê được thiết kế để lắp ở các đầu mút của thanh thép nhằm tạo lớp bảo vệ ở đầu thanh thép.
  • Gối kê dạng dải (line spacer) – gối kê thường được làm từ cả các thanh nhựa hoặc  vữa, thông thường có mặt cắt ngang không thay đổi, được sử dụng để đỡ các lớp thép nằm ngang hoặc là các ghế bằng thép liên tục theo phương ngang.
  • Gối kê sườn cứng (rib spacer) – gối kê được sử dụng ở nơi không có liên kết trong với nhau giữa các sườn và là những gối kê được thiết kế để đỡ một hoặc nhiều thanh cốt thép chính trong khối rỗng, gờ, máng và sàn sườn  tạo khoảng cách giữa các mặt của các dạng khối rỗng, gờ, máng.
  • Gối kê bánh xe (wheel spacer) – gối kê có mặt cắt hình tròn, vuông góc với thanh thép mà nó gắn liền, được sử dụng để duy trì lớp bảo vệ trong các kết cấu theo phương đứng đối với cốt thép gần nhất tính đến bề mặt của bê tông.
  • Gối kê buộc kẽm (wire-on spacer) – gối kê mà liên kết với thanh thép bằng cách buộc kẽm. Lưu ý: gối kê buộc kẽm thường là bằng vữa xi măng. cementitious.
  • Gối kê có kẹp (clip-on spacer) – gối kê trong đó cơ cấu kẹp là một phần bên trong của thiết kế gối kê. Lưu ý gối kê có kẹp thường là bằng nhựa.
Một số loại gối kê thép

Một số loại gối kê thép

Những ưu điểm của việc dùng gối kê thép

Với nhiều lợi ích vượt trội, gối kê thép đã trở nên thông dụng trong các công trình công nghiệp cũng như dân dụng. Một vài ưu điểm dễ nhận thấy như:

  • Trong quá trình đổ bê tông cốt thép, không thể thiếu khâu đặt con kê tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây khá nhiều tranh cãi.
  • Việc sử dụng gối kê thép sẽ đảm bảo lưới thép được định vị chính xác và đồng đều hơn để tránh hiện tượng oxi hóa cốt thép. Bên cạnh đó, tỷ lệ giữa sắt thép và bê tông có độ liên kết tốt nhất so với việc dùng đá granite.
  • Ngoài ra, ưu điểm của việc sử dụng gối kê thép còn ở sự đa dạng về kích cỡ lớp bê tông muốn đổ. Hơn nữa, thời gian và chất lượng công trình sẽ được cải thiện.

Đơn vị cung cấp gối kê thép Hoàng Phú Anh

Với hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực này, Hoàng Phú Anh là công ty hàng đầu trong ngành sản xuất gối kê thép. Gối kê thép của Hoàng Phú Anh được thiết kế thông minh với chất liệu thép cường lực chất lượng, chịu lực tốt, được sản xuất trên dây chuyền tự động, giúp cho sơ đồ chịu lực của thép sàn giữ y nguyên được thiết kế ban đầu, tránh những nguy cơ xấu xảy ra với công trình

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội thì gối kê thép được nhìn bằng “ánh mắt khác” trong xây dựng. Chắc chắn chi phí để sử dụng gối kê thép sẽ cao hơn việc tận dụng các nguyên liệu có sắn nhưng so với việc đảm bảo chất lượng thì việc sử dụng gối kê thép rất đáng cân nhắc nhất là các dự án đòi hỏi chất lượng cao.

 Xem thêm những bài viết về gối kê thép