Return to previous page

Tag Đau nhức xương khớp

Lâu nay, nhiều người lầm tưởng bệnh đau nhức xương khớp chỉ là căn bệnh ở người trung niên, cao tuổi, những người lao động nặng. Thực tế, căn bệnh này đang diễn ra phức tạp ở cả những người trẻ.

Đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp gây bất tiện trong sinh hoạt và làm việc

Thế nào là đau nhức xương khớp?

Đau nhức xương khớp là do xương khớp bị lão hóa theo thời gian, bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 45 – 50 trở lên. Cơn đau không đơn thuần chỉ là do sự thay đổi của thời tiết, do ngồi, do làm việc sai tư thế… mà còn là dấu hiệu những căn bệnh về xương khớp nguy hiểm cần được phát hiện sớm để phòng tránh nguy cơ tàn phế.

Ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, căn bệnh này xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi với số lượng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là thường xuyên ngồi sai tư thế, ít vận động, ngồi nhiều… đây là những thói quen hiện đại khiến tình trạng bệnh xương khớp càng diễn ra phổ biến. Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh như: Đau vai gáy, đau ở gót chân, đau các khớp do bị thoái hóa, khi thời tiết thay đổi sẽ dẫn đến đau nhức.

Phòng bệnh về đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp là dấu hiệu của nhiều bệnh. Để không tạo điều kiện cho các bệnh nguy hiểm về xương khớp phát triển, mỗi người dù già hay trẻ cũng nên có ý thức về việc phòng bệnh, bởi phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

  • Luyện tập thể dục, hoạt động chân tay liên tục giúp cơ bắp và xương khỏe mạnh hơn: Đi bơi, đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh…
  • Tập tư thế tốt nhất cho các khớp xương chính là đứng thẳng, tránh nằm lâu, leo cầu thang, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ gây ứ trệ tuần hoàn máu và cứng khớp. Ngồi làm việc phải giữ thẳng lưng, không ngồi xổm…
  • Bên cạnh đó, bạn hãy hạn chế luyện tập cường độ mạnh, tránh tăng cân nhiều với tốc độ nhanh và luôn biết tận dụng vitamin D trong nắng sớm.

Nguyên nhân đau nhức xương khớp

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau xương khớp, bao gồm:

  • Thừa cân, béo phì
  • Lười vận động
  • Tuổi tác
  • Chấn thương sau tai nạn, mang giày cao gót nhiều
  • Các bệnh về xương khớp như Thoái hóa khớp, Viêm khớp dạng thấp, Bệnh gút, Loãng xương, Lao xương khớp,…

Cách chữa đau nhức xương khớp

Để quá trình chữa đau xương khớp đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp chữa với nhau. Có thể dùng thuốc tân dược, thuốc dân gian, thuốc nam, vật lý trị liệu… để điều trị.

Khám bệnh đau nhức xương khớp

Cần phát hiện và chữa trị các bệnh về xương khớp sớm để phòng tránh những biến chứng nghiêm trọng

Thuốc giảm đau

Tùy thuộc vào mức độ cơn đau và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp như Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), Các chất ức chế COX-2, Thuốc Codein, Tiêm steroid,…

Trị đau xương khớp bằng bài thuốc dân gian

Có nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh đơn giản bằng những nguyên liệu tự nhiên dễ tìm hoặc mua như lá lốt, ngải cứu, đu đủ, trà hoa cúc, mật ong và quế, cây trinh nữ…

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại rượu thuốc gia truyền để xoa bóp nơi bị đau nhức xương khớp để tăng hiệu quả trị liệu và giảm đau nhanh chóng.

Hiện nay có các loại rượu thuốc được bán trên thị trường có tác dụng chữa trị thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa như Rượu gia truyền Bà tư Châu, và các loại rượu thuốc giảm đau xương khớp như Rượu thuốc gia truyền Hồng Phong, Rượu xoa bóp Đông Phương,… Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng.

Xem thêm các bài viết liên quan đến Đau nhức xương khớp