Return to previous page

Tag Doanh nghiệp SME

Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới như một điều hiển nhiên các doanh nghiệp SME ngày càng nở rộ, nhưng thực tế là không phải ai cũng biết doanh nghiệp SME là gì, chúng hoạt động ra sao và có sự khác biệt nào với startup hay không? Vậy để dễ hình dung về doanh nghiệp SME hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Doanh nghiệp SME là gì?

Tìm hiểu về doanh nghiệp SME

Tìm hiểu về đặc điểm và vai trò của doanh nghiệp SME

Theo đơn vị văn phòng ảo Office168 có địa chỉ tại Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM thì SMEs hay thường được biết với tên gọi là SME (chính là từ viết tắt của cụm từ Small and Medium Enterprise) hiểu theo tiếng Việt thì cụm từ này có nghĩa là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi đó, SME chính là những chữ cái đầu xuất từ tên đầy đủ của cụm từ này – Small and Medium Enterprise. 

2. Phân loại doanh nghiệp SME

Dựa trên quy mô có thể chia doanh nghiệp vừa và nhỏ thành ba loại đó là doanh nghiệp siêu nhỏ (micro), doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa. Mỗi quốc gia sẽ có định nghĩa riêng về doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo tiêu chí của Nhóm Ngân hàng Thế Giới, thì doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động với nguồn vốn từ 20 đến 100 tỷ, doanh nghiệp nhỏ có số lao động từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỷ trở xuống, doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 10 người. Phân loại doanh nghiệp SME theo quy định của Chính Phủ Việt Nam tại Việt Nam, theo Điều 6, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/03/2018 của Chính phủ, quy định:

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp,  thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng. 

Không gian văn phòng dành cho doanh nghiệp SME

Không gian văn phòng thông minh dành cho doanh nghiệp SME tại Office168

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng. Theo chia sẻ của một doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ Coworking space tại Office168 tại Đại Thanh Bình Building thì việc nguồn vốn ban đầu cho các doanh nghiệp siêu nhỏ thuê văn phòng làm việc là rất khó khăn, để tối ưu hiệu quả các chi phí hoạt động thì các doanh nghiệp SME nên chọn sử dụng các loại hình văn phòng ảo hoặc Coworking space. 

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Doanh nghiệp vừa

Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này

3. Vai trò của doanh nghiệp SME

Tìm hiểu vai trò của doanh nghiệp SME

Vai trò của doanh nghiệp SME trong thị trường doanh nghiệp hiện nay

Trong thực tế, chúng ta có thể thấy doanh nghiệp SME có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế như:

  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra 80% việc làm mới ở các nền kinh tế mới nổi. Ngoài ra, hầu hết những người có công việc chính thức ở các nền kinh tế mới nổi này đều tìm được việc làm trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất mạnh trong đổi mới, và họ thúc đẩy cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này phải đấu tranh để thu hút vốn để tài trợ cho nỗ lực của họ.
  • Để bền vững, một số chính phủ quốc gia và các tổ chức thế giới ủng hộ việc thực hiện các chương trình giáo dục kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận các khoản vay và ưu đãi của chính phủ.

Với những thông tin tổng hợp của chúng tôi về doanh nghiệp SME trên đây mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này. Đặc biệt là những đặc điểm và vai trò của nó đối với khả năng phát triển tại thị trường của nước Việt Nam ta. Để từ đó có sự cân bằng trong việc lựa chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp.