Return to previous page

Tag Khí nén thiên nhiên

Hiện nay xu hướng sử dụng khí nén thiên nhiên CNG cho các phương tiện giao thông như xe buýt, xe taxi khá phổ biến trên thế giới. Theo số liệu của Hiệp hội Các phương tiện giao thông sử dụng khí thiên nhiên châu Á Thái Bình Dương, chỉ riêng khu vực này đã có khoảng 5 triệu phương tiện sử dụng khí CNG. Trong đó, Pakistan có hơn 2 triệu ôtô, Argentina và Brazil mỗi nước hơn 1 triệu chiếc… Song tại Việt Nam, khí nén thiên nhiên mới chỉ được nhắc đến trong 2 năm trở lại đây và hiện chỉ có một vài hãng taxi sử dụng. Để hiểu hơn về loại khí nén đặc biệt này cùng công ty CNG tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé.

Khí nén CNG

Khí nén thiên nhiên CNG đang trở thành xu hướng năng lượng mới cho tương lai

Khí nén thiên nhiên CNG là gì?

Khí nén thiên nhiên CNG (Compressed Natural Gas) có thành phần chủ yếu là metane (CH4) được lấy từ những mỏ khí thiên nhiên, qua xử lý và nén ở áp suất cao để tồn trữ. CNG là nhiên liệu sạch do không có benzene và hydrocarbon thơm kèm theo, nên khi đốt nhiên liệu này không cho ra nhiều khí độc như NO2, CO và lượng phát thải CO2 thấp hơn xăng và dầu diesel.

Ngoài ra CNG dễ phát tán, không tích tụ như hơi xăng khi bị rò rỉ ra môi trường không khí, hạn chế nguy cơ cháy nổ, chúng cũng không gây đóng cặn tại bộ chế hòa khí của các phương tiện nên kéo dài được chu kỳ bảo dưỡng động cơ, khi cháy không tạo màng… và hầu như không phát sinh bụi.

Lợi ích sử dụng khí nén thiên nhiên CNG

CNG đã được sử dụng phổ biến làm nhiên liệu cho ô tô và làm chất đốt công nghiệp ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và nhiều nước trên thế giới như New Zealand, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan… Bên cạnh việc không gây ô nhiễm môi trường, CNG còn có lợi thế giá thành hiện nay khá thấp, chỉ bằng 60% dầu diezel nên hứa hẹn đây sẽ là nhiên liệu tối ưu trong tình hình giá xăng dầu tăng cao.

xả thải ra môi trường

CNG giúp giảm 50% hydrocacbon so với động cơ xăng và hầu như không phát sinh bụi

Giảm khí thải, tiết kiệm chi phí

CNG khi cháy giúp giảm 20% CO2, 30% NOx, 70% SOx so với nhiên liệu từ dầu. Khi sử dụng động cơ, CNG giúp giảm 50% hydrocacbon so với động cơ xăng và hầu như không phát sinh bụi. Giá thành CNG rẻ hơn xăng 10-30%, ổn định trong thời gian dài so với dầu mỏ.

Nhiên liệu an toàn, hiệu năng vượt trội

Là khí thiên nhiên được nén ở áp suất 200-250 bar giúp giảm thể tích tồn chứa, tăng hiệu năng sử dụng với quá trình cháy xảy ra hoàn toàn. Do nhẹ hơn không khí, nên trong trường hợp xảy ra rò rỉ CNG sẽ nhanh chóng bay lên cao nên không gây thiệt hại nghiêm trọng như dùng xăng dầu hoặc LPG.

Nhiên liệu kép, tăng tuổi thọ máy móc

Do được khai thác muộn hơn so với dầu thô, nên trữ lượng CNG trong thiên nhiên còn rất lớn trong khi dầu thô ngày càng cạn kiệt. Hơn nữa bất kỳ phương tiện xăng hiện nay đều có thể được chuyển đổi thành một phương tiện nhiên liệu kép (xăng/CNG) hoặc kết hợp với nhiên liệu khác như diesel. CNG còn giúp kéo dài chu kỳ bảo dưỡng nhờ vào quá trình cháy xảy ra hoàn toàn, không gây đóng cặn trong thiết bị đốt và bộ chế hòa khí của các phương tiện.

khai thác dầu mỏ

Trữ lượng CNG trong thiên nhiên còn rất lớn trong khi dầu thô ngày càng cạn kiệt

Với nhiều lợi ích thiết thực như trên mà khí nén thiên nhiên CNG ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Không chỉ góp phần làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, việc sử dụng khí thiên nhiên CNG thay thế xăng, dầu còn có thể giúp tiết kiệm tới 40% chi phí. Trong tương lai, CNG được dự đoán sẽ thay thế cho các loại nhiên liệu như xăng, dầu bởi những tính năng ưu việt mà sản phẩm mang lại.