• Tấm cemboard là gì?
 • Có bao nhiêu tấm cemboard trên thị trường?

Tấm cemboard vì sao được xem là một trong những vật liệu xây dựng xanh, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Mời bạn cùng xem qua thông tin bên dưới nhé.

Tấm cemboard hiện là một trong những vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng

Tấm cemboard hiện là một trong những vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng

Tấm Cemboard là gì?

Đại diện từ DURAflex – thương hiệu đi đầu ở thị trường sản xuất tấm cemboard ở Việt Nam chia sẻ tấm cemboard là sản phẩm xi măng nhẹ, có đặc tính ưu việt hơn những loại vật liêu làm trần, sàn nhà hay vách ngăn truyền thống. Với giá thành rẻ hơn và tuổi thọ cao hơn nên được lựa chọn tại nhiều công trình trên thế giới.

Cemboard là từ viết tắt tiếng anh của Cement Board, tên gọi cũng thể hiện đây là loại vật liệu có thành phần cấu tạo chính bởi xi măng, kết hợp với một số thành phần nguyên liệu phụ như dăm gỗ hoặc sợi gỗ cellulose. Tấm xi măng cemboard là một trong những loại vật liệu xây dựng được dùng rộng rãi với 61% xi măng Portland là chính. Với trọng lượng nhẹ hơn bê tông, tấm cemboard được ưu tiên dùng trong các công trình xây dựng để giảm chi phí và tải trọng công trình.

Tấm cemboard của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như DURAflex, Smart Board, Shera Board, Viva Board thường sử dụng 6mm-8mm là độ dày thích hợp cho vách ngăn trong nhà, vách ngăn ngoài trời là 8mm. Đối với dạng vách ngăn trong nhà cần có hệ thống thanh sắt ngang và thanh đứng, nếu làm vách ngăn ngoài trời phải có thêm sắt hộp để làm trụ.

Tấm Cemboard DURAflex là thương hiệu từ tập đoàn Pháp Saint Gobain

Tấm Cemboard DURAflex là thương hiệu từ tập đoàn Pháp Saint Gobain

Tấm cemboard DURAflex

Khác với tấm cemboard thông thường có cấu tạo chủ yếu từ xi măng và sợi giấy cenllulose, tấm cemboard DURAflex (thuộc tập đoàn Saint Gobain) có thêm thành phần cát và đá vôi được ứng dụng công nghệ Auto-claves trong quá trình chưng hấp tạo khoáng Tobermorite. Nhờ vậy, sản phẩm giúp gia cường tính xi măng sợi chắc của tấm và có độ siêu bền gấp nhiều lần.DURAflex là thương hiệu đến từ tập đoàn vật liệu Pháp Saint-Gobain.

Tập đoàn Saint-Gobain là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, Ở Việt Nam, với thương hiệu Vĩnh Tường, DURAflex, Weber luôn được khách hàng, các chủ đầu tư, các anh em thầu, thợ thi công tin tưởng và đánh giá hàng đầu trên thị trường.

Ứng dụng của tấm cemboard trong các công trình xây dựng

Làm vách ngăn

Có thể sử dụng cemboard để làm vách ngăn trong nhà hoặc ngoài trời đều giống nhau. Một số vật liệu cần có để thực hiện bao gồm: Búa; Kìm; Kìm rút; Thước dây; Khóa 10; Ổ cắm quay; Dao trét; Dây căn; Cưa; Bút chì; Ống cân ni vô…Tấm cemboard của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như DURAflex, Smart Board, Shera Board, Viva Board thường sử dụng 6mm-8mm là độ dày thích hợp cho vách ngăn trong nhà, vách ngăn ngoài trời là 8mm. Đối với dạng vách ngăn trong nhà cần có hệ thống thanh sắt ngang và thanh đứng, nếu làm vách ngăn ngoài trời phải có thêm sắt hộp để làm trụ.

Làm tường ngăn

Làm tường bằng cemboard vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể theo dõi cụ thể qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Lên khung và bố trí khung sườn tường ngăn
 • Bước 2: Chọn sắt phù hợp để làm vách ngăn. Thông thường người ta sẽ dùng sắt hộp với kích thước 36 x 36, 20 x 40, 48 x 48. Tùy từng công trình mà sử dụng từng loại cho phù hợp nhất với kỹ thuật. Tấm cemboard thường có khổ 1220mm x 2440mm gắn với khoảng cách các thanh đứng là 610 X 610. Thanh ngang là 800 X 800 nếu cần độ chịu lực cao có thể lên đến 1220 X 1220.
 • Bước 2: Đặt cemboard vào khung xương tường ngăn. Đặt tấm cemboard vào khung theo thiết kế, làm sao đúng với tim hàn. Sau đó dùng vít cố định vững chắc.
 • Bước 3: Làm cho mối hàn giữ cemboard có khả năng chịu nước. Có thể dùng keo xử lý mối nối trên thị trường để bắn cố định mối hàn. Ngoài ra có thể dùng băng keo giấy, băng keo lưới để mang đến hiệu quả cao.Trét keo đầy hai mối hở để làm kín, sau đó chờ khoảng 1 giờ đồng hồ để keo khô lại rồi tiếp tục quét thêm một lớp keo nữa (khoảng 30cm) để mối vững chắc hơn.
 • Bước 4: Hoàn thiện bề mặt

Làm sàn giả đúc

Đối với làm sàn bằng cemboard bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Sử dụng tấm cemboard 16mm, sắt hộp 50 x 100mm, xác định rõ chiều rộng và độ cao của sàn. Cắt dài hơn 100mm để sắt gác vào tường).
 • Bước 2: Đục lỗ tường với kích thước 70 x 120mm, khoảng cách giữa thanh sắt 407mm tính từ tâm. Làm sao cho độ cao của sàn thường là 2800mm – 3000mm (tùy từng độ cao).
 • Bước 3: Lắp thanh sắt hộp 60 x 120 mm vào lỗ đã được đục.
 • Bước 4: Lắp thanh sắt hộp lên tường, và hàn lại.
 • Bước 5: Trám xi măng vào từng lỗ đã đục
 • Bước 6: Hàn hệ thống thanh phụ ngang, theo khổ độ và khả năng chịu lực.
 • Bước 7: Đặt tấm cemboard lên trên và cố định.
 • Bước 8: Sử dụng vít để cố định, kèm theo keo silicon tạo liên kết tốt cho các mối nối.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần vệ sinh mặt sàn và tiến hành ốp gỗ hoặc lát gạch.

Làm trần chịu ẩm – Chống cháy – Cách âm

Trần chịu âm 3 bằng cemboard được ứng dụng rất nhiều trong trường học, nhà dân dụng, bệnh viện… Với độ dày từ 3,5mm – 6mm sẽ tạo khả năng chống thấm nước, chống ẩm rất tốt cho công trình. Tấm cemboard sẽ được bắn trực tiếp vào khung trần. Bên cạnh đó, do tấm cemboard được tạo thành từ 70% là xi măng nên khả năng chống cháy cực kì cao, tương tự như bê tông cốt thép. Trong các công trình, sử dụng cemboard để làm vách ngăn, tường có khả năng cách âm rất tốt. Tùy thuộc vào độ dày của từng thiết kế, kèm theo một số vật liệu cách âm khác để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan đến tấm cemboard